Tin bên lề Ngoại Hạng Anh: Chelsea cùng cách chuyển nhượng đặc biệt.

Chelsea thường xuyên tỏ rõ tay nghề, đáng gọi là vô đối ở lĩnh vực cho mượn cầu thủ. Chelsea xuất sắc như thế nào, và vì sao lại như thế, trong chiến lược cho mượn cầu thủ?

Vô địch ngôi vị “cho mượn cầu thủ” ở Ngoại Hạng Anh.

Kurt Zouma là minh họa mới nhất. Chelsea mua cầu thủ người Pháp này từ St Etienne với giá 12 triệu bảng, sử dụng mọi lúc (Zouma ghi bàn khá nhiều, kể cả ở vị trí hậu vệ). Kiếm về không ít khi cho St Etienne, Stoke, Everton mượn, giờ bán cho West Ham với giá 30 triệu bảng. Lợi nhuận cả về chuyên môn và tài chính.

Chelsea chuyển nhượng dưới dạng cho mượn cầu thủ không ai sánh bằng
Chelsea chuyển nhượng cầu thủ dưới hình thức cho mượn vô cùng xuất sắc

Trước Zouma, đó là Tammy Abraham, Marc Guehi, Fikayo Tomori, Davide Zappacosta, Ike Ugbo, Tino Livramento, Victor Moses… trong mùa hè này. Vâng, Moses! Có người phải giật mình hỏi: “Liệu Moses có còn ở Chelsea không?”.

Chelsea và những cuộc chuyển nhượng giá hời

Spartak Moscow là câu lạc bộ thứ sáu mượn tuyển thủ Nigeria, và sau thành công ở mùa giải trước, họ đã mua Moses, với giá 4,5 triệu bảng. Khoảng 20 đến 30 triệu như Guehi, Tomori, Zouma, Abraham. Xét cho cùng, doanh thu của Chelsea trên thị trường chuyển nhượng mùa Hè này không hề nhỏ. Vẫn còn dư rất nhiều, sau khi mua Romelu Lukaku với giá gần 100 triệu bảng.

Ở những mùa giải trước, đó là Nathan Ake, Mohamed Salah, Mario Pasalic, Ryan Bertrand… Lukaku nữa! Có một điểm chung: những cầu thủ mà Chelsea bán “với giá hời” đều thuộc dạng cho mượn. Mọi người đã biết tài năng của mình rồi thì cứ mua thôi. Đặc biệt, Guehi thậm chí còn chưa từng khoác áo Chelsea ở Ngoại Hạng Anh. Ngoài ra ít người biết đây là một cầu thủ của Chelsea. Nhưng mọi người biết Guehi thi đấu xuất sắc ở Swansea, vậy là đủ!

Nhưng tài năng được phát hiện sau khi Chelsea chuyển nhượng dưới hình thức cho mượn

Mùa trước, có 31 cầu thủ Chelsea thi đấu ở mọi nơi, dưới dạng cho mượn. Mùa giải năm nay không có gì thay đổi đáng kể. Cầu thủ Conor Gallagher vừa ghi 2 bàn để “cứu nguy” cho Crystal Palace và thầy trò HLV Patrick Vieira trong trận đấu với West Ham hôm thứ Bảy, theo dạng cho mượn của Chelsea. Gallagher cũng chưa bao giờ chơi cho Chelsea ở Ngoại Hạng Anh!

Mason Mount cũng là một sản phẩm được cho mượn rồi thành tài quay về phục vụ Chelsea
Mason Mount cũng là một sản phẩm được cho mượn rồi thành tài quay về phục vụ Chelsea

Cho mượn cầu thủ là chuyện bình thường. Các đội bóng lớn đều có nhiều cầu thủ, cho mượn khắp nơi chứ không riêng gì Chelsea. Nhưng nếu xét về hiệu quả thì Chelsea luôn là số 1. Vì đây là chiến thuật chủ động – Chelsea cho mượn cầu thủ không chỉ vì họ có quá nhiều cầu thủ. Cũng chính vì đặc điểm của Chelsea đã thúc đẩy đội bóng này đưa ra chiến thuật như vậy.

Đặc điểm dưới thời chủ tịch Roman Abramovich

Đặc điểm của Chelsea dưới thời Roman Abramovich là thay HLV như thay áo – quá rõ ràng. Tất nhiên, mỗi HLV có những quan điểm chuyên môn khác nhau, gắn với những cầu thủ khác nhau. Vì vậy, Chelsea phải liên tục mua thêm cầu thủ để phù hợp với yêu cầu của huấn luyện viên mới (thực ra là đã hạn chế mua rồi).

Giải quyết bài toán thừa nhân sự

Tình trạng thừa cầu thủ cũng xuất phát từ đây (HLV cũ tuyển, HLV mới không sử dụng). Khả năng tự đào tạo của lò trẻ Chelsea cũng là một nguồn hàng đáng kể. Nhưng không phải tất cả đều được bán và không phải lúc nào cũng được cung cấp với giá hợp lý.

Chính vì vậy, Chelsea từ lâu đã phải coi việc chuyển nhượng dưới hình thức cho mượn cầu thủ là một lĩnh vực lớn, quan trọng, có thể quyết định sự tồn tại của đội bóng này. Có các chuyên gia tài chính. Có một huấn luyện viên chuyên theo dõi các cầu thủ cho mượn. Có chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia thể lực giám sát các cầu thủ thi đấu xa nhà.

Sau đó, họ nhanh chóng nhận ra rằng cho mượn cầu thủ có thể là lời đề nghị tốt nhất. Nguồn thu từ lực lượng cho mượn cầu thủ không hề nhỏ, nay bàn bạc kỹ hơn, sao cho có lãi nhất. Tùy vào mục đích cụ thể trong từng trường hợp cụ thể mà Chelsea thu tiền cho mượn, hoặc “cho mượn miễn phí”, thậm chí trả một phần lương cho các cầu thủ ở đội bóng mới.

Về mặt chuyên môn, có nhiều cầu thủ đã được tích lũy thêm kinh nghiệm. Tiến bộ vượt bậc về kỹ thuật khi được thi đấu thường xuyên, rồi trở lại Chelsea thi đấu tốt. Liệu chiến lược cho mượn của Chelsea có mang lại lợi ích cho các đội bóng khác hay không. Với ngôi sao 100 triệu bảng Lukaku cuối cùng chủ yếu mang lại lợi nhuận cho Inter, hay Mohamed Salah mang lại thành công cho Liverpool? Có thể, nhưng nó không quan trọng. Việc chuyển nhượng của Chelsea luôn mang lại lợi thế cho đội bóng này.

Được đóng lại.